Kênh đầu tư tài chính an toàn 2021: Bitcoin, chứng khoán hay bất động sản?

Bitcoin, chứng khoán hay bất động sản đều đang là những kênh đầu tư  tài chính “hái ra tiền” được nhiều người quan tâm. Nếu như bất động sản là kênh truyền thống và có phần an toàn thì hai loại hình còn lại lại hấp dẫn bởi khả năng sinh lời nhanh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vậy đâu mới là kênh đầu tư tài chính đáng tiền trong mùa dịch? Cùng trả lời câu hỏi này bằng cách đọc bài viết dưới đây bạn nhé!

Hiểu về các kênh đầu tư tài chính: Bitcoin, chứng khoán và bất động sản

Bitcoin

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số được một nhân vật với bí danh là Satoshi Nakamoto sáng tạo ra vào năm 2009. Loại tiền ảo này hoạt động độc lập trên internet mà không được quản lý bởi bất cứ cơ quan trung gian nào. 

bitcoin
Bitcoin là kênh đầu tư tài chính mới nổi gần đây bởi khả năng sinh lời hấp dẫn

Để có được Bitcoin nhà đầu tư phải “đào” bằng cách giải các phương trình toán học và đưa ra đáp án chính xác. Tổng số Bitcoin hiện tại là 21 triệu và số lượng này có thể đảm bảo để người đầu tư có thể khai thác đến năm 2040.

Bitcoin là kênh đầu tư tài chính có những đặc tính cơ bản như: tính ẩn danh, giá thấp, không bị làm giả, minh bạch và không bị kiểm soát. Tại Việt Nam, Bitcoin chưa được công nhận là tiền và không thể sử dụng để mua bán, trao đổi bất kỳ hàng hóa nào. Tuy nhiên đồng tiền này đã được lưu thông tại nhiều nước trên thế giới nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng để mua bán hoặc đầu tư.

Chứng khoán

Hiểu một cách đơn giản, chứng khoán là các giấy tờ có giá trị do các tổ chức phát hành và được pháp luật bảo hộ. Vì vậy, khi sở hữu chứng khoán trong tay bạn có thể sử dụng để trao đổi hàng hóa.

kenh-dau-tu-chung-khoan
Chứng khoán là kênh đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn

Các dạng chứng khoán hiện nay là: Chứng chỉ quỹ ( bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh) và chứng chỉ bút toán ghi sổ. 

Trên thị trường, thuật ngữ đầu tư chứng khoán có nghĩa là bạn dùng tiền mua lại cổ phần của một tổ chức hay doanh nghiệp. Nếu là người nắm giữ nhiều cổ phần nhất trong một công ty có nghĩa bạn chính là chủ và được phép đưa ra những quyết định quan trọng của công ty đó. 

Bất động sản

bất-động-sản-là-kênh-đầu-tư-an-toàn
Bất động sản là kênh đầu tư tài chính truyền thống an toàn

Bất động sản hay còn được gọi với những tên khác như địa ốc, nhà đất là đất đai và tất cả những thứ gắn liền với mảnh đất đó. Có thể kể đến như: nhà cửa, quặng, dầu mỏ… Sở hữu bất động sản bạn có quyền được sử dụng, khai thác ở bất cứ hình thức nào. Ví dụ như bán, cho thuê, kinh doanh trên mảnh đất đó, làm quà tặng…

So sánh các loại hình đầu tư

Loại hình Bitcoin Chứng khoán Bất động sản
Pháp lý Không được pháp luật Việt Nam bảo hộ Được pháp luật bảo hộ Được pháp luật bảo hộ
Số vốn Số vốn ít, chỉ khoảng trên 2 triệu đồng  Số vốn ít, có thể bắt đầu từ 1-2 triệu đồng Số vốn bỏ ra ban đầu nhiều, thường là những người có tầm tài chính vững vàng 
Độ rủi ro Mức độ rủi ro cao, có thể mất trắng trong thời gian ngắn. Người chơi bitcoin không được pháp luật bảo vệ quyền lợi khi bị lừa đảo Mức độ rủi ro khá cao, có khả năng mất trắng khi công ty phá sản hoặc bị thao túng Mức độ rủi ro thấp, khả năng tăng trưởng bền vững
Giá trị sử dụng Khó dùng để trao đổi, mua bán hàng hóa. Tuy nhiên Bitcoin dễ dàng đổi thành tiền mặt để sử dụng Có thể bán lại để lấy tiền mặt hoặc sử dụng cổ phiếu, trái phiếu để thể hiện quyền lực trong một tổ chức, doanh nghiệp Có thể dùng để ở, bán, cho thuê, tặng, tài sản thừa kế… Tuy nhiên việc quy đổi thành tiền mặt mất thời gian hơn so với Bitcoin hay cổ phiếu
Độ khó Cần nhiều kiến thức chuyên sâu, đặc biệt với người mới bắt đầu Cần có kiến thức phân tích thị trường Cần có kiến thức cơ bản về bất động sản. Tuy nhiên lĩnh vực này dễ hiểu, không quá phức tạp
Khả năng sinh lời Khả năng sinh lời rất nhanh, có thể x N giá trị trong một thời gian ngắn Khả năng sinh lời cao Khả năng sinh lời khá cao nhưng chậm hơn
Phương thức giao dịch Chỉ bằng những cú click chuột đơn giản, không mất thời gian hoặc công sức đi lại Có thể thực hiện trên internet  Nhiều thủ tục pháp lý phức tạp, cần đi lại nhiều

Bất động sản _ kênh đầu tư tài chính an toàn

Dù còn tồn tại một vài nhược điểm nhưng bất động sản vẫn được coi là kênh đầu tư tài chính vừa an toàn vừa có khả năng sinh lời cao so với Bitcoin hay chứng khoán. Đây là kết luận được đánh giá từ các đặc điểm sau:

>>> Xem thêm: Cơ hội đầu tư đất nền Bình Dương giá dưới 2 tỷ

Pháp lý

Nhắc đến độ an toàn, khung pháp lý chắc chắn là điều cần quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư. Không thể phủ nhận bất động sản có nhiều thủ tục pháp lý phức tạp hơn nhiều so với tiền ảo hay chứng khoán nhưng đó lại là cơ sở bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên. Nếu chẳng may xảy ra vấn đề tranh chấp, kiện tụng, chắc chắn cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm điều tra, xử lý à đòi lại công bằng cho người bị hại. 

thu-tuc-phap-lý-cua-bat-dong-san
Bất động sản có thủ tục pháp lý phức tạp nhưng lại là kênh đầu tư tài chính được pháp luật bảo hộ

Ngoài ra, pháp luật bảo hộ tạo điều kiện để các bên thứ 3 như ngân hàng có thể tham gia để giải quyết gánh nặng tài chính. Vì vậy người mua thường sẽ được hỗ trợ cho vay, trả chậm…

Trong khí đó, Bitcoin là kênh tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất. Đây là loại tiền chưa được công nhận tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa nếu bạn bị lửa đảo bạn hoàn toàn phải chịu hậu quả mà không được bất cứ cơ quan, tổ chức nào bảo vệ quyền lợi.

>>> Xem thêm: Lưu ý khi đầu tư căn hộ giá rẻ

Giá trị hữu hình

bat dong san
Bất động sản là kênh đầu tư tài chính duy nhất có giá trị hữu hình trong 3 loại hình kể trên

Bất động sản là kênh đầu tư tài chính duy nhất trong 3 hình thức đầu tư trên có tài sản là giá trị hữu hình. Bạn có thể nhìn thấy, sờ và sử dụng tài sản của mình. Bên cạnh việc đầu tư, bất động sản còn là tài sản giá trị bạn để lại cho con cháu mà không sợ bị mất giá. Yếu tố này hoàn toàn phù hợp với quan niệm “ăn chắc, mặc bền” của người Việt. 

Trong khi đó, những kênh đầu tư tài chính như chứng khoán hay bitcoin đều hoạt động dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Đó là những giá trị tượng trưng, có thể tăng lên hoặc giảm xuống bất cứ lúc nào. 

Đa dạng phương thức đầu tư

Với Bitcoin hay chứng khoán gần như có chung phương thức đầu tư là mua và chờ tăng giá để bán lấy tiền chênh lệch. Với bất động sản, ngoài phương thức trên nhà đầu tư tài chính hoàn toàn có thể linh hoạt cách thức hoạt động để tối đa khả năng sinh lời. Có thể kể đến như việc cho thuê để nhận thu nhập đều đặn hàng tháng. Ngoài ra bạn cũng có thể tự kinh doanh trên chính bất động sản đó trong khi chờ nó lên giá…

Thị trường ít biến động

Bất động sản là kênh đầu tư tài chính dựa trên quy luật cung – cầu. Vì vậy dù giá trị không tăng nhanh như bitcoin hay chứng khoán nhưng rất bền vững. Bên cạnh đó, đất không thể tự sinh ra trong khi nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng nên về lâu về dài chắc chắn giá trị của bất động sản sẽ tăng lên theo thời gian. 

Trong khi đó giá trị của chứng khoán lại dễ bị ảnh hưởng bởi hoạt động của một tổ chức hoặc nền kinh tế trong và ngoài nước. Trên thực tế, giá cổ phiếu có thể trải qua những biến động lên xuống trong thời gian ngắn. Chuyện nhà đầu tư chứng khoán từ “đại gia” xuống “tay trắng” là trường hợp không hiếm gặp. 

bitcoin tiem an nhieu rui ro
Sự biến động của Bitcoin có thể khiến một “đại gia” thành “tay trắng” chỉ sau 1 đêm

Tương tự, Bitcoin cũng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường, thậm chí chỉ trong một ngày. Ghi nhận mức giá Bitcoin trưa ngày 19/5 là dưới 40.000 USD. Tối cùng ngày, giá của loại tiền này đã giảm sâu xuống còn 28.900 USD. Sự lên xuống chóng mặt của tiền kỹ thuật số không khỏi khiến nhiều nhà đầu tư lao đao. 

Tính bảo mật

Không thể phủ nhận rằng bất cứ kênh đầu tư nào cũng tiềm ẩn những rủi ro về bảo mật. Song, so sánh giữa 3 hình thức kể trên thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư bảo mật nhất. Khi bạn đảm bảo rằng đã đọc kỹ hợp đồng và cầm trong tay cuốn sổ hồng thì khi mức độ an toàn của tài sản rất cao.

hacker-la-moi-de-doa-cua-cac-kenh-dau-tu-ky-thuat-so
Hacker là nỗi ám ảnh trong khâu bảo mật của các kênh đầu tư kỹ thuật số

Còn với các hình thức đầu tư tài chính kỹ thuật số, mức độ bảo mật lại là một câu chuyện khác. Với chứng khoán độ rủi ro về bảo mật còn thấp. Tuy nhiên nhà đầu tư cần cẩn thận bởi nhiều cơ quan đã phát đi cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo bằng app hoặc hack thông tin cá nhân như tên, số điện thoại, đặc biệt là số tài khoản. 

Nguy hiểm nhất chính là kênh đầu tư Bitcoin bởi hệ thống kỹ thuật dễ dàng là “miếng mồi” ngon cho các tin tặc. Năm 2019, một vụ tấn công mạng vào sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã làm thiệt hại 40 triệu USD chỉ với một giao dịch. Trước đó vào năm 2014, tin tặc cũng đã đánh cắp 97 Bitcoin của sàn giao dịch Poloniex…

Kết luận

Theo đánh giá của chúng tôi, bất động sản là kênh đầu tư tài chính an toàn hơn cả. Song tùy vào nhu cầu và quan điểm của bản thân, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và đầu tư vào Bitcoin hay chứng khoán bởi vốn ít và có khả năng sinh lời lớn. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng cơ hội thường đi đôi với thách thức và Bitcoin hay chứng khoán đều là những kênh không dành cho những nhà đầu tư “tay mơ”. 

Kim Anh