“Tất tần tật” các lưu ý quan trọng khi mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp hiện đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn, nhất là tại các thành phố lớn. Sự linh hoạt trong phương thức thanh toán giúp người mua nhà phần nào giảm bớt gánh nặng tài chính trong bối cảnh giá nhà đất ngày càng tăng. Tuy nhiên, liệu đây có phải giải pháp thực sự an toàn? Dưới đây là các kiến thức và lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm trước khi quyết định có nên mua nhà trả góp hay không. 

Hình thức mua chung cư trả góp là gì?

mua-chung-cu-tra-gop
Mua chung cư trả góp đang trở thành xu hướng được người mua nhà lựa chọn

Mua chung cư trả góp là hình thức mà người mua không cần trả toàn bộ 100% số tiền nhà cùng một lúc. Thay vào đó, chủ đầu tư sẽ hợp tác cùng ngân hàng cho người mua vay một số tiền nhất định. Thông thường người mua có thể vay 50% – 70% giá trị căn chung cư trong khoảng từ 10-20 năm tùy vào quy định của mỗi dự án. 

Hiểu đơn giản, quy trình mua nhà trả góp sẽ như sau. Người mua liên hệ với đại lý phân phối và được chuyên viên tư vấn giới thiệu các gói vay trong chương trình mà chủ đầu tư đưa ra. Người mua chọn gói vay thích hợp, ngân hàng theo đó sẽ thay bạn trả tiền cho chủ đầu tư. Số tiền gốc và lãi bạn sẽ trả dần cho ngân hàng trong thời gian quy định trong hợp đồng. 

Các điều kiện cần khi vay vốn

Để đảm bảo khả năng thu hồi tiền, các ngân hàng thường sẽ đưa ra những điều kiện mà người vay bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện sau.

Đầu tiên, để vay tiền mua chung cư trả góp, bạn nên đảm bảo rằng lịch sử vay tín dụng phải thật sạch sẽ. Điều này có nghĩa là bạn chưa vay tín dụng hoặc đã vay nhưng trả đúng hạn, thanh toán đầy đủ các khoản vay, còn khả năng chi trả và không vướng vào các lùm xùm pháp lý vì nợ xấu. 

dam-bao-lich-su-tin-dung-sach-se-neu-muon-vay-tien-mua-chung-cu-tra-gop
Bạn nên đảm bảo không có lịch sử tín dụng xấu cũng như một thu nhập ổn định nếu muốn vay vốn mua chung cư trả góp

Thứ hai, ngân hàng sẽ xét duyệt nhanh hơn nếu bạn có một công việc ổn định. Bởi vì nếu công việc thường xuyên ngắt quãng thì rất có khả năng bạn sẽ mất thu nhập và không thể chi trả khoản vay cho ngân hàng đúng hẹn. 

Thứ 3, bạn cần chứng minh nguồn thu nhập khi vay vốn mua chung cư trả góp. Hầu hết các bên cho vay sẽ yêu cầu bảng lương hoặc sao kê ngân hàng để xem xét nguồn thu nhập trong vòng 2 năm gần nhất. Trong trường hợp thu nhập của bạn dựa vào hoa hồng hoặc kinh doanh tự do thì bạn nên cung cấp các giấy tờ liên quan để tạo niềm tin cho ngân hàng. 

Thủ tục cần thiết khi vay vốn mua chung cư trả góp

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết, bao gồm: 

 • Giấy đề nghị vay vốn
 •  CMND/Hộ chiếu/KT3, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy chứng minh thu nhập: Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập ổn định của người vay và người cùng trả nợ như bảng lương, sao kê ngân hàng…
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay
 • Giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu của các loại tài sản dùng để thế chấp trong trường hợp không thể trả nợ

Bước 2: Chờ đợi ngân hàng thẩm định hồ sơ vay: Trong thời gian này, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định các giấy tờ liên quan đến thu nhập, lịch sử tín dụng, nơi làm việc, cư trú… để đảm bảo khả năng thu nợ.

Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân nếu bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. 

Bước 4: Ngân hàng sẽ giám sát việc sử dụng vốn có đúng như mục đích ban đầu hay không, các tài sản thế chấp cúng như tình hình tài chính cho tới khi người vay trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn. Khi đó, ngân hàng sẽ làm thanh lý và kết thúc hợp đồng vay vốn mua nhà.

Hợp đồng mua nhà trả góp cần có những nội dung gì?

hop-dong-mua-chung-cu-tra-gop
Đảm bảo các nội dung sau trước khi đặt bút ký hợp đồng mua chung cư trả góp

Hợp đồng mua bán phải được lập thành văn bản và đảm bảo các nội dung cơ bản sau: 

 • Họ tên và địa của người mua lẫn người đại diện của bên bán
 • Mô tả chi tiết đặc điểm của căn chung cư và khu đất xây dựng của dự án. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán cần ghi rõ diện tích sàn xây dựng, mục đích sử dụng của người mua, các khu vực sở hữu chung, sử dụng chung và riêng.
 • Giá trị góp vốn và giá giao dịch mua bán
 • Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán
 • Thời gian bàn giao nhà, thời gian bảo hành
 • Quyền, nghĩa vụ và cam kết của các bên liên quan
 • Thời điểm hợp đồng có hiệu lực, thời gian ký kết, chữ ký và tên của các bên

7 lưu ý khi mua chung cư trả góp bạn nên biết

Cân nhắc tầm tài chính hiện có và thu nhập

can-nhac-tai-chinh-truoc-khi-mua-chung-cu-tra-gop
Cân nhắc tài chính phù hợp và điều kiện tiên quyết cần làm trước khi mua chung cư trả góp

Thông thường, các ngân hàng sẽ chỉ cho vay từ 50-70% giá trị căn hộ. Vì vậy, bạn cần đảm bảo trong tay có ít nhất 30% để thanh toán trước. Đồng thời, nếu không có thu nhập ổn định thì bạn không nên chọn phương pháp mua chung cư trả góp. Bởi vì hàng tháng bạn nhất định phải chi trả khoản nợ với ngân hàng, tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn. 

>>> Xem thêm: Bảng giá chung cư đang mở bán Thuận An 2021

Xem xét giá bán và nhu cầu ở thực

Thông thường, chọn mua nhà trả góp là những gia đình trẻ hoặc có tầm tài chính eo hẹp. Vì vậy, bạn cần xem xét nhu cầu sử dụng để lựa chọn những căn chung cư có giá bán vừa túi tiền. Chẳng hạn nếu chưa có con, bạn nên chọn hộ 1 phòng ngủ bởi giá vừa phải và không bị lãng phí không gian không dùng tới. 

Tìm hiểu kỹ thông tin dự án khi mua chung cư trả góp

tinh-phap-ly-du-an-bat-dng-san-gia-re-binh-duong
Vị trí, tiện ích, pháp lý… là những điểm cần tìm hiểu trước khi mua nhà

Trước khi quyết định mua nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ về vị trí, tiện ích nội, ngoại khu, đặc biệt là tính pháp lý của dự án… để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Ngoài ra, thông tin về chủ đầu tư cũng như nhà thầu xây dựng là những yếu tố mà bạn nên quan tâm. Nếu đó là một chủ đầu tư hay nhà thầu có tiếng, đã xây dựng nhiều dự án nhà ở và không vướng các yếu tố pháp lý… thì bạn có thể an tâm hơn khi quyết định xuống tiền. 

Phương thức thanh toán

Phương thức thanh toán linh hoạt, phù hợp và được hỗ trợ từ phía ngân hàng, chủ đầu tư sẽ là công cụ hữu ích để bạn cân bằng tài chính trong quá trình trả góp. Chẳng hạn, thu nhập một tháng của bạn 30 triệu. Nếu mức thanh toán chỉ trong khoảng 10-15 triệu/tháng thì bạn hoàn toàn có thể tự tin trả nợ đúng hạn. Ngược lại, khoản tiền thanh toán hàng tháng quá lớn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và gây tâm lý lo âu cho người mua nhà. 

<<Xem thêm: Khan hiếm căn hộ giá rẻ, cơ hội nào cho nhà đầu tư??>>

Tiến độ thi công

tien-do-xay-dung-du-an
Luôn kiểm tra tiến độ xây dựng của dự án

Tiến độ thi công được xem là bằng chứng cụ thể nhất cho thấy mức độ an toàn mà dự án bạn đang mua trả góp. Nếu tốc độ xây dựng đúng tiến độ thì bạn hoàn toàn có thể an tâm được giao nhà đúng thời hạn. Ngược lại, nếu tiến độ dự án “ngâm” quá lâu thì bạn nên xem xét không mua hoặc yêu cầu chủ đầu tư có câu trả lời thích đáng. 

Xem xét thật kỹ hợp đồng trước khi ký hợp đồng mua chung cư trả góp

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, khi mua nhà bạn nên xem xét thật kỹ hợp đồng trước khi ký kết. Bạn cũng có thể nhờ luật sư hoặc người thân có kinh nghiệm nhằm tránh những điều khoản mập mờ trong hợp đồng. 

>>> Tìm hiểu thêm: Mua chung cư tại Thuận An, cần lưu ý gì?

Quyền lợi và yêu cầu đối đối với người mua trong quá trình trả góp

Trong thời gian đang trả góp, người mua hoàn toàn có quyền sử dụng căn chung cư đó. Vì vậy, bạn có thể xem xét cho thuê hoặc kinh doanh ( theo thỏa thuận mục đích sử dụng trong hợp đồng mua bán) để sinh lời. Lưu ý, người mua chung cư trả góp chỉ có thể mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp khi đã thanh toán toàn bộ tiền mua nhà (trừ khi đã có thỏa thuận khác với các bên liên quan). 

>>> Xem thêm: 6 lưu ý quan trọng khách hàng cần biết trước khi mua chung cư giá rẻ Bình Dương

Trên đây là toàn bộ những lưu ý mà người mua chung cư trả góp nên biết. Hy vọng bài viết sẽ giúp độc giả có cơ sở để cân nhắc nên hay không việc lựa chọn phương pháp này. Chúc bạn sớm tìm được một mái ấm an toàn và phù hợp với nhu cầu của gia đình. 

Kim Anh